CHỨNG C​HỈ MOS

Mos là gì?

Mos: Microsoft Office Specialist là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 1 triệu bài thi được tổ chức hàng năm.

Bài thi Mos được sáng tạo bởi Microsoft và triển khai bởi Certiport (Hoa Kỳ). Bài thi được thực hiện hiện trực tuyến, với hơn 25 ngôn ngữ được xây dựng và được được Việt hóa bài thi, giáo trình đã được IIG Việt Nam biên soạn dựa trên thực tế tại Việt Nam.

Mos là chứng chỉ duy nhất xác nhận kỹ năng sử dụng phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office và do Microsoft trực tiếp cấp chứng chỉ.

GIỚI THIỆU VỀ BÀI THI MOS

1.Giới thiệu bài thi Mos

Mos (Microsoft Office Specialist) là bài thi đánh giá kỹ năng tin học văn phòng được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới với hơn 1.350.000 bài thi được tổ chức hàng năm tại hơn 140 quốc gia trên toàn thế giới.


Các cấp độ bài thi:

  • Cấp độ Specialist: Chứng nhận các kỹ năng cơ bản trong các phần mềm Microsoft Office: Word, Excel, PowerPoint, Access, Outlook.
  • Cấp độ Expert: Chứng nhận các kỹ năng nâng cao trong Microsoft Word và Microsoft Excel.
  • Cấp độ Master: Chứng nhận kỹ năng toàn diện, chuyên sâu nhất về sử dụng phần mềm Microsoft Office. Yêu cầu 4 bài thi: Word Expert, Excel Expert, PowerPoint, và chọn một trong hai bài thi: Outlook hoặc Access

Chú ý:
– Để nhận được chứng chỉ Expert, thí sinh phải có chứng chỉ Specialist.
– Để nhận được chứng chỉ MOS Master, thí sinh phải sử dụng duy nhất 01 tài khoản cho các bài thi.

2.Mục đích của bài thi Mos

Được công nhận trên toàn thế giới, MOS là hành trang không thể thiếu trong môi trường học tập và làm việc; giúp các cá nhân tăng lợi thế cạnh tranh, khẳng định năng lực vượt trội của bản thân.

Đối với học sinh, sinh viên

– Mos – chứng nhận rõ ràng nhất về kỹ năng thành thạo tin học văn phòng.
– Trang bị những kỹ năng tin học văn phòng cần thiết trong quá trình học tập.
– Nổi bật hồ sơ xin việc với chứng chỉ duy nhất về Tin học Văn phòng do Microsoft công nhận.
– Tìm việc nhanh chóng, dễ dàng hơn với thu nhập cao hơn so với những ứng viên không có chứng chỉ Mos.

Đối với người đi làm

–  Mos – cơ sở khẳng định vị thế tiên phong trong công ty như một chuyên gia tin học văn phòng.
– Tăng mức lương kì vọng và cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
– Mang lại nhiều lợi thế trong việc tuyển dụng và đề bạt nhân sự trong tổ chức.

3. Mối quan hệ của bài thi Mos với các bài thi khác của Certiport

QUY ĐỊNH THI MOS

• Thí sinh có mặt tại địa điểm thi trước 30 phút.
• Khi đi thi mang theo các loại giấy tờ (bắt buộc) sau:
+ CMND/Hộ chiếu hợp lệ.
+ CMND/Hộ chiếu không hợp lệ và Giấy xác nhận (có hình) của Trường theo mẫu đính kèm (đối với thí sinh thi lần đầu tiên).
• Thí sinh thi từ lần thứ 2 trở lên CMND/Hộ chiếu không hợp lệ không được dự thi. Thí sinh không xuất trình được CMND/Hộ chiếu gốc không được dự thi.

QUY ĐỊNH CHUNG

1. Có mặt tại địa điểm thi đúng giờ quy định. Mặc trang phục nghiêm túc, lịch sự.

2. Tuyệt đối không được mặc quần đùi, áo ba lỗ vào phòng thi.Thí sinh tới dự thi phải mang theo giấy tờ tùy thân như CMND hoặc hộ chiếu,… hợp lệ và Phiếu đăng ký dự thi.

3. Không mang theo tư trang. Nếu mang theo tư trang (gồm: ví, đồng hồ, máy điện thoại, thiết bị thu phát tín hiệu, các loại bút và các vật dụng khác) thí sinh phải tắt nguồn các thiết bị điện tử, cất tại nơi quy định và tự chịu trách nhiệm về tài sản của mình.

4. Không được vào phòng thi khi chưa được Giám thị cho phép.

5. Chỉ mang vào phòng thi bản gốc CMND/hộ chiếu, Phiếu đăng ký dự thi, giấy tờ liên quan nếu được yêu cầu và chìa khoá tủ gửi đồ (nếu có).

6. Có thái độ nghiêm túc, hợp tác chấp hành các yêu cầu kiểm tra an ninh và kiểm tra chứng nhận nhân thân của Giám thị như: lấy dấu vân tay, chụp ảnh, so sánh chữ ký, chữ viết hoặc các dạng kiểm tra điện tử khác.

7. Ngồi đúng vị trí theo sự hướng dẫn của Giám thị. Không được ra ngoài phòng thi cho đến khi kết thúc bài thi.Trong trường hợp đặc biệt (ốm đau bất thường…) phải báo ngay cho Giám thị biết, xử lý.

8. Không thực hiện bất cứ thao tác nào trên máy tính cho tới khi Giám thị cho phép. Tuân thủ theo sự hướng dẫn của giám thị trong phòng thi.

9. Phải kiểm tra thông tin cá nhân và tài khoản“ user name”, môn thi, ngôn ngữ hiển thị trên màn hình trước khi bắt đầu làm bài. Báo ngay cho Giám thị nếu phát hiện sai xót hoặc máy tính có sự cố. Chịu trách nhiệm về tính chính xác của những thông tin này trước khi chính thức làm bài thi.

10. Tuyệt đối giữ trật tự, không gây ra tiếng động. Nghiêm cấm mọi hành vi gian lận, không trao đổi đáp án bài thi dưới mọi hình thức, không được xem bài của thí sinh khác.

11. Nghiêm cấm mọi hành vi làm gián đoạn kết nối mạng cũng như phá hoại máy móc, thiết bị trong phòng thi. Cấm tự thực hiện các thao tác, can thiệp vào máy tinh nằm ngoài nội dung bài thi.

12. Nghiêm cấm lấy thông tin liên quan đến bài thi dưới mọi hình thức.

13. Khi kết thúc bài thi, thí sinh phải chờ Giám thị xác nhận mới được ra khỏi phòng thi. Sau khi thi, nghiêm cấm thí sinh thảo luận hay phát tán nội dung liên quan đến bài thi dưới mọi hình thức.


14. Trong trường hợp đặc biệt, theo yêu cầu của đơn vị tuyển dụng, IIG Việt Nam có quyền đơn phương thông báo kết quả thi của thí sinh cho các đơn vị để phục vụ yêu cầu tuyển dụng và hậu kiểm.

XỬ LÝ VI PHẠM

15. Thí sinh vi phạm Quy định này trước, trong, và sau giờ thi đều bị huỷ bỏ bài thi và có thể bị đình chỉ thi trong thời gian 02 năm trên phạm vi toàn bộ các nước khu vực Đông Dương và Myanmar.


16. Thí sinh vi phạm Quy định này lần 2 hoặc có hành vi gian lận nghiêm trọng ngay từ lần thứ nhất sẽ bị huỷ bài thi và đình chỉ tư cách thi trong thời gian 03 năm trên phạm vi toàn bộ các nước khu vực Đông Dương và Myanmar.

17. Thí sinh không hợp tác trong quá trình khai nhận hành vi gian lận hoặc có hành vi vi phạm đặc biệt nghiêm trọng như phát tán nội dung bài thi, trao đổi đáp áp bài thi dưới mọi hình thức,… sẽ bị từ chối cung cấp các dịch vụ của IIG Việt Nam.

18.Trong quá trình giám sát thi, nếu hành vi vi phạm của cá nhân hoặc cả Hội đồng thi chưa được Giám thị phát hiện kịp thời, sau khi kỳ thi kết thúc, Hội đồng kỷ luật của IIG Việt Nam có quyền đơn phương hủy bỏ kết quả bài thi của cá nhân hoặc tập thể vi phạm.

NHỮNG CÂU HỎI THƯỜNG GẶP LIÊN QUAN ĐẾN BÀI THI MOS

1.Tôi có thể đăng ký thi MOS như thế nào?

Trả lời:
Trường hợp dự thi với tư cách cá nhân, bạn có thể đăng ký thi MOS trực tiếp tại Trung Tâm Ngoại Ngữ Tin Học VSEN.
Địa chỉ: 161 – 165 Nguyễn Chí Thanh – F.12 – Q.5 – TP.Hồ Chí Minh.

2.Lệ phí thi bài thi MOS là bao nhiêu?

Trả lời:
Trung Tâm Ngoại Ngữ – Tin Học VSEN nhận đăng ký thi Mos với lệ phí thi là: 800.000đ
(bằng giá hiện hành tại IIG)

3.Đối tượng được phép thực hiện bài thi Mos ?

Trả lời:
Bất kỳ ai cũng có quyền đăng ký và dự thi các bài thi Mos để lấy chứng chỉ.

4.Thời gian có hiệu lực của chứng chỉ Mos ?

Trả lời:
Chứng chỉ MOS có thời gian hiệu lực trọn đời. Tuy nhiên các phiên bản của bài thi liên tục được cập nhật để phù hợp với sự phát triển của công nghệ trong thực tế. Vì vậy, bạn nên cập nhật chứng chỉ của mình lên phiên bản mới hơn để đáp ứng nhu cầu của nhà tuyển dụng cũng như cập nhật các kiến thức sử dụng trong đời sống thực tế.

5.Tôi có thể in lại chứng chỉ hay phiếu điểm của mình không?

Trả lời:
Có. Bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân để tải về và in các tài liệu này bất cứ lúc nào. Bản sao của chứng chỉ có giá trị như bản chính thức do có mã Verify code trên chứng chỉ.

6.Tại sao sau khi thi tôi không có chứng chỉ ngay?

Trả lời:
Chứng chỉ bản mềm sẽ có ngay sau khi thi nếu bạn vượt qua bài thi. Chứng chỉ bản cứng sẽ được Trung Tâm Ngoại Ngữ tin Học VSEN trả lại bạn sau 6 – 8 tuần làm việc, đây là thời gian gửi chứng chỉ từ Hoa Kỳ về Việt Nam. Sau thời gian chờ này, bạn có thể liên hệ với Trung Tâm Ngoại Ngữ tin Học VSEN để nhận chứng chỉ của mình.

7.Tôi có thể sử dụng các bài thi thành phần khác nhau của các phiên bản bài thi MOS khác nhau, tổng hợp lại thành chứng chỉ MOS Master được không?


Trả lời:
Không. Chứng chỉ Mos Master phiên bản nào sẽ chỉ được hình thành từ các bài thi của phiên bản đó mà thôi.

8.Nếu đã đăng ký thi nhưng bị mất CMND. Tôi có được tham gia thi không? Nếu không được, có được hoàn phí thi không?


Trả lời:
Bạn bắt buộc phải có một trong các loại giấy chứng nhận nhân thân chính sau:


•Hộ chiếu
•Chứng minh nhân dân
•Chứng minh quân nhân

Nếu không có CMND/hộ chiếu bản gốc tại ngày thi, bạn sẽ không được tham gia thi và không được hoàn trả lệ phí thi.

Khi bị mất CMND, bạn phải báo ngay cho Trung Tâm Ngoại Ngữ tin Học VSEN để kịp đổi ngày thi khác hoặc hủy thi để nhận lại ½ lệ phí thi.


Thời điểm chuyển thi/hủy thi hợp lệ là hai ngày trước ngày thi (đối với các ngày thi từ thứ Ba đến Chủ Nhật) và ba ngày trước ngày thi (đối với ngày thi là thứ Hai). Chuyển thi/ hủy thi muộn, bạn sẽ không được chấp nhận và không được hoàn trả lệ phí thi.

9.Tôi sẽ nhận chứng chỉ tại Văn phòng của Trung Tâm Ngoại Ngữ tin Học VSEN hay Trung Tâm Ngoại Ngữ tin Học VSEN gửi về nhà cho tôi?

Trả lời :
Bạn phải đến nhận trực tiếp tại Văn phòng Trung Tâm Ngoại Ngữ tin Học VSEN.Khi đến nhận chứng chỉ phải mang theo CMND.

10.Hiện tại có bao nhiêu phiên bản của bài thi MOS ?

Trả lời:
Các phiên bản của bài thi Mos được cập nhật liên tục theo tốc độ phát triển của Công nghệ thông tin Thế giới, bạn vui lòng liên hệ với Trung Tâm Ngoại Ngữ tin Học VSEN để nhận được thông tin cụ thể.

11.Nếu mất chứng chỉ bản gốc, phải làm thế nào để được cấp lại?

Trả lời:
Bạn có thể đăng ký dịch vụ cấp lại chứng chỉ tại các văn phòng của IIG Việt Nam.

12.Tôi muốn có thêm bản sao chứng chỉ để nộp hồ sơ xin việc vào nhiều đơn vị thì cần phải làm thủ tục gì?

Trả lời:

Bạn có thể sử dụng tài khoản cá nhân để tự in bản Online.

13.Nếu gặp khó khăn trong việc sử dụng chứng chỉ online, IIG Việt Nam hình thức nào hỗ trợ thí sinh không?

IIG Việt Nam có thể cung cấp Giấy xác nhận kết quả thi để hỗ trợ thí sinh sử dụng kèm với chứng chỉ online. Để có Giấy xác nhận kết quả thi, thí sinh làm thủ tục trực tiếp tại văn phòng của IIG Việt Nam.

14.Nếu ngày thi, tôi bị ốm nặng hoặc bị tai nạn giao thông nên không thể đến được địa điểm thi, tôi có được chuyển buổi thi không?


Trả lời:

Nếu ốm hoặc bị tai nạn giao thông, bạn phải có giấy tờ bệnh án của bệnh viện để xác thực thông tin mới được xem xét thi lại miễn phí.

15.Nếu trong quá trình thi, bài của tôi bị lỗi thì tôi có được thi lại không?

Trả lời:
Trong trường hợp bài thi bị lỗi, bạn sẽ được giám thị thực hiện các tác nghiệp để bạn có thể tiếp tục làm bài tại câu hỏi xảy ra lỗi. Trong trường hợp lỗi do hệ thống, bạn sẽ được làm lại bài thi ngay lập tức hoặc vào một buổi thi khác tùy theo điều kiện thực tế (bạn sẽ không mất phí cho bài thi lại trong trường hợp này).

16.Nếu sau khi kết thúc bài thi tôi mới phát hiện ra, nhìn phiếu điểm/chứng chỉ tôi mới phát hiện ra thông tin cá nhân của mình bị sai. Tôi phải làm thế nào để có chứng chỉ đúng thông tin?

Trả lời:
Tại thời điểm hướng dẫn thí sinh cách kiểm tra thông tin và cách thức làm bài trước khi chính thức làm bài thi, giám thị đã yêu cầu thí sinh phải kiểm tra các thông tin trên mà hình và báo ngay với giám thị nếu có sai khác để kịp thời điều chỉnh. Thí sinh sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm tra thông tin và chịu trách nhiệm về tính xác thực của những thông tin đó. Do vậy, thi xong thí sinh mới phát hiện ra sai lệch thì thí sinh sẽ phải viết đơn đề nghị điều chỉnh thông tin và nộp phí dịch vụ tại các văn phòng của IIG Việt Nam.

17.Nếu sau khi làm bài thi tôi mới phát hiện ra nội dung bài thi đang hiển thị trên màn hình không đúng với môn thi mà tôi đã đăng ký, tôi có được chọn lại bài thi mới đúng với thông tin đăng ký của mình và có phải nộp lại lệ phí không?

Trả lời:
Tại thời điểm hướng dẫn thí sinh cách kiểm tra thông tin và cách thức làm bài trước khi chính thức làm bài thi, giám thị đã yêu cầu thí sinh phải kiểm tra các thông tin trên mà hình và báo ngay với giám thị nếu có sai khác để kịp thời điều chỉnh. Thí sinh sẽ là người chịu trách nhiệm kiểm tra thông tin và chịu trách nhiệm về tính xác thực của những thông tin đó. Nếu chỉ nộp lệ phí để thi 01 bài thi, khi lựa chọn bắt đầu làm bài là bài thi đã được sử dụng và không thể trả lại. Do vậy, khi đã vào làm bài thí sinh mới phát hiện ra sai lệch môn thi thì thí sinh sẽ phải nộp lại lệ phí thi nếu muốn thi bài thi mới.